0949376711 - 0989678165 Phitran185@gmail.com

phitran

Tin tức - 19/02/2020 - 288 Lượt xem

Khảo sát giá đất gần 1 tỉ đồng/m2 ở khu đất kim cương, Hà Nội đề xuất tăng bình quân 30% giá đất.

Thành phố Hà Nội đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất sau khi lấy ý kiến góp ý vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố từ năm 2020 – 2024, tuy nhiên theo các chuyên gia việc định giá đất hiện nay của chúng ta chưa theo giá thị trường.

Hà Nội vừa thành lập Hội đồng thẩm định bảng giá đất để thẩm định dự thảo Bảng giá đất trên địa bàn thành phố, áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024.

Đất Hà Nội cao nhất gần 1 tỷ đồng/m2: TP đề xuất điều chỉnh khung giá đất - 1

Theo đề xuất, giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Trong đó, giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng cho một số địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (giá áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019 là 162 triệu đồng/m2). Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Để xây dựng khung giá đất, liên ngành thành phố đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến người dân và chính quyền địa phương. Kết quả khảo sát cho thấy, giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường với đất ở tại các quận phổ biến từ 10 triệu đến 500 triệu đồng/m2. Một số khu vực tại quận Hoàn Kiếm có giá chuyển nhượng cao đột biến như phố Hàng Bông, Hàng Bạc với mức trên 800 triệu đồng/m2; phố Lý Thường Kiệt có giá chuyển nhượng hơn 900 triệu đồng/m2.

Thành phố Hà Nội cho rằng, việc xây dựng bảng giá đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt chênh lệch giữa bảng giá với thị trường; góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai; hài hoà lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức giá khảo sát thực tế thành phố đưa ra vẫn thấp hơn nhiều so với giá các đơn vị bất động sản công bố trước đó.

PGS,TS Ngô Trí Long – Chuyên gia kinh tế chỉ rõ, một trong những nguyên tắc định giá đất là phải “phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” (Điểm c, Khoản 1, Điều 112) nhưng trên thực tế thực hiện thì hầu như lại thoát ly khỏi giá cả thị trường.

PGS,TS Ngô Trí Long dẫn chứng, trên thực tế khung giá đất của Nhà nước chỉ bằng khoảng 20-30% khung giá đất thị trường. Tương tự như thế, khung giá đất cấp tỉnh cũng chỉ bằng từ 30 – 60% giá đất thị trường tại địa phương. Điều này đã dẫn đến bất cập khi thu hồi đất khiến người bị thu hồi đất thiệt thòi và không đồng thuận.

Tương tự, trao đổi với phóng viên, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học Viện Tài Chính) cho rằng, việc định giá đất hiện nay của chúng ta chưa theo giá thị trường, nên dù chúng ta có thành lập ra các doanh nghiệp hay các cơ quan chuyên môn về định giá đất thì 100% cũng chỉ là hình thức.

“Câu chuyện lúc này, việc lập ra các cơ quan thẩm định giá đất cũng chỉ là hình thức mà thôi. Từ đó người dân nằm trong diện đền bù sẽ vẫn bị “ép buộc” mức giá do cơ quan nhà nước hình thành nhưng không hề thuyết phục.

Qua đó, tôi cho rằng việc đền bù và định giá đất phải được thực hiện thường xuyên và theo từng dự án, từng công trình trong từng thời điểm cụ thể. Nếu thực hiện một cách nghiêm túc, công khai minh bạch thì sẽ thuyết phục được người dân và xã hội” – ông Thịnh nói.

Đứng ở góc độ người dân, nhiều người tỏ ra lo lắng bởi hiện nay giá nhà đất tại Hà Nội đang ở mức quá cao, nếu giá đất tăng 30% nữa thì sẽ tác động lớn lên thị trường, đẩy giá nhà đất, chung cư… tiếp tục tăng trong những năm tới. Cơ hội mua nhà Hà Nội của người dân sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Dự thảo Nghị quyết bảng giá đất trên sẽ được trình HĐND xem xét, thông qua tại kỳ họp đầu tháng 12 tới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Luật Đất đai năm 2013 quy định, bảng giá các loại đất được xác định làm căn cứ trong các trường hợp sau: Tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất…

Theo B.H.Thanh (Người lao động)

Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

GỌI NGAY: 0949.376.711